HAVE A NEWSDAY | ข่าวสารการเรียนรู้
ทุกวันจันทร์-อาทิตย์ | 12:00-12:10 |
Share
ALTV favorite program Favorite
Follow
เวลาเพลินข่าว (11 เม.ย. 64)
image 11 เม.ย. 64 เวลา 20.00 น.
  • ความคืบหน้ารถไฟทางคู่ ช่วงมาบกะเบา-ชุมทางถนนจิระ

ติดตามความคืบหน้าของโครงการก่อสร้างรถไฟทางคู่ ช่วงมาบกะเบา-ชุมทางถนนจิระ ซึ่งขณะนี้ติดปัญหาหลายประการ ไม่ว่าจะเป็นการปรับแบบ การระบาดของโควิด-19 และการเข้าถึงพื้นที่จนการก่อสร้างล่าช้า ซึ่งอาจจะต้องเลื่อนเปิดให้บริการไปเป็นปี 2567

 

  • ชาวบ้านวอนรัฐบาลผลักดันกัญชาสู่พืชเศรษฐกิจ

กลุ่มวิสาหกิจชุมชนสมุนไพรไทยโนนมาลัย อ.คูเมือง จ.บุรีรัมย์ ที่ได้สนับสนุนให้ชาวบ้านในพื้นที่ที่ได้รับอนุญาต ร่วมโครงการทดลองปลูกกัญชาครัวเรือนละ 6 ต้น ชาวบ้านก็ได้มีการเสนอแนวทางต่อภาครัฐ เพื่อเดินหน้าให้กัญชาเป็นพืชเศรษฐกิจต่อไป

 

  • เตือนภัยบุหรี่เถื่อน ใกล้ตัวเยาวชน

แผงขายบุหรี่มีฉากบังหน้าเป็นร้านน้ำดื่ม ผลไม้ เพราะเป็นจุดที่มีประชากรสัญจรไปตลาดและขึ้นรถประจำทาง บุหรี่มากกว่า  30 ยี่ห้อ หลากหลายรูปแบบ ถูกซ่อนในถังน้ำแข็ง เมื่อทีมงานสอบข้อมูลจากคนขาย ได้คำตอบมาว่าเป็นเพียงลูกจ้าง ที่ได้รับค่าจ้างจากการขายบุหรี่เถื่อน จากพ่อค้าย่านรามคำแหงอีกทอดหนึ่ง

 

  • พบเต่าอัลลิเกเตอร์ถูกปล่อยแม่น้ำปราณบุรี

คุณสุนันทา เกิดเงิน เจ้าของเฟซบุ๊กที่ใช้ชื่อว่า “ชีวิตที่เลือกได้ อิสระ” ได้ลงรูปภาพเต่าอัลลิเกเตอร์ ที่คุณสัญญา เกิดเงิน พี่ชายที่ไปกู้ลอบในแม่น้ำปราณบุรี พบติดอยู่ในลอบดักปลา จึงนำมาขังไว้ในโอ่งที่บ้าน จากการตรวจสอบ พบว่า เป็นเต่าอัลลิเกเตอร์ ยาวประมาณ 12 นิ้ว น้ำหนักประมาณ 15-20 กิโลกรัม สันนิษฐานว่าน่าจะมีคนนำมาเลี้ยงตั้งแต่ยังเล็ก ๆ เมื่อหลายปีก่อน แล้วเกิดเบื่อ จึงนำมาปล่อยลงในแหล่งน้ำธรรมชาติ จนกระทั่งมาติดลอบของชาวบ้าน ซึ่งก่อนหน้านี้ ก็เคยมีคนหาปลาเจอเต่าอัลลิเกเตอร์แบบนี้ในแม่น้ำปราณบุรีมาแล้ว

 

  • ฝูงโลมาหลังโหนกหากินบริเวณแหลมโตนด จ.กระบี่

เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะลันตา จังหวัดกระบี่ ลงพื้นที่สำรวจฝูงโลมาหลังโหนกจำนวน 8-13 ตัว พบว่าแต่ละตัวมีความยาวกว่าเมตรครึ่ง กำลังว่ายน้ำหาอาหารอยู่ที่บริเวณแหลมโตนดใกล้ที่ทำการของอุทยานฯ ซึ่งสามารถเป็นตัวบ่งชี้ถึงความอุดมสมบูรณ์ทางทะเลของเกาะลันตา เพราะสามารถพบสัตว์ทะเลหายาก เช่น ฉลามวาฬและโลมาได้บ่อยครั้ง นับตั้งแต่มีนักท่องเที่ยวลดน้อยลงจากวิกฤตโควิด-19

 

  • Words around เรียนรู้ศัพท์คำว่า Tip

ทิปคืออะไร คำนี้เป็นคำทับศัพท์ ในภาษาอังกฤษเราจะออกเสียงว่า tip คำนี้เป็นคำนามแปลว่า เงินรางวัลพิเศษ หรือ เงินที่เราให้พิเศษนอกเหนือจากค่าบริการตามความพอใจของเรา ที่เราเรียกทับศัพท์ว่า ทิปนั่นเอง ตัวอย่างประโยคเช่น He left the waiter a big tip. เขาวางทิปเป็นจำนวนมากให้กับบริกร

ติดตามชมรายการ HAVE A NEWSDAY วันอาทิตย์ ที่ 11 เม.ย. 64 เวลา 20.00 – 20.30 น. ทาง ALTV ทีวีเรียนสนุก ช่องหมายเลข 4

รับชมได้ทาง #ALTVช่อง4ทีวีเรียนสนุก #ช่องหมายเลข4
Facebook : www.fb.com/ALTV4
เพิ่มเพื่อนทาง LINE : www.ALTV.tv/AddLINE