HAVE A NEWSDAY | ข่าวสารการเรียนรู้
ทุกวันจันทร์-อาทิตย์ | 12:00-12:10 |
Share
ALTV favorite program Favorite
Follow
เวลาเพลินข่าว (12 เม.ย. 64)
image 12 เม.ย. 64 เวลา 20.00 น.
  • อดีตช่างภาพตกงานช่วงโควิด ขายปลาหมึกเลี้ยงครอบครัว

ช่างภาพหนุ่ม ที่ถูกสั่งปลดแบบฟ้าผ่าทำให้ต้องดิ้นรนในการหาอาชีพใหม่ เขาจึงเลือกทำตามความฝันในวัยเด็ก นั่นคือ การขายปลาหมึก สรวิศ พุ่มมะเดื่อ อดีตช่างภาพ กล่าวว่า เราเสียบไม้ทุกวันก่อนออกไปขาย เราขายไข่ปลาหมึก หมึกกระดอง คางปลาหมึก วันนึงขายที่ประมาณ 200 – 300 ไม้ มีคนมากินเยอะมาก บางวันไม่พอขาย จริง ๆ ไม่ได้คิดว่าจะเลิกอาชีพช่างภาพเร็วขนาดนี้ ผมทำมาทั้งหมด 8–9 ปี ผมรู้สึกสนุกและตั้งใจทำงานมาก เลยไม่คิดว่าเราจะโดนเหตุการณ์แบบนี้เกิดขึ้นกับชีวิต

  • อดีตลูกจ้างตกงาน เพาะเห็ดขายรายได้ดี

คุณนิตยา ปิวจันทึก ชาวบ้านหนองไผ่ ตำบลโนนตาเถร อำเภอโนนแดง จังหวัดนครราชสีมา เก็บเห็ดฟางเพื่อนำไปขายตามตลาด หลังจากตกงานจากฟาร์มแห่งหนึ่งในจังหวัดราชบุรี เนื่องจากไม่มีการจ้างงานจากสถานการณ์โควิด-19  คุณนิตยาเรียนรู้การทำก้อนเชื้อเห็ดจากแหล่งเรียนรู้และเอกสารต่าง ๆ จนแน่ใจว่าสามารถทำได้ แล้วจึงกลับมาทดลองทำเองที่บ้านเกิด โดยใช้วิธีการเพาะเห็ดฟางแบบกองเตี้ย เพื่อเป็นการประหยัดจากค่าทำโรงเรือน และสามารถใช้วัสดุในการปลูกได้หลากหลาย ทั้งฟางแห้ง กากมันสำปะหลัง ต้นกล้วย ขี้เลื่อย ซึ่งสามารถหาได้ง่ายในท้องถิ่น

  • ร้านข้าวต้มนักเต้นสู้วิกฤตโควิด-19

พอเจอสถานการณ์โควิด-19 ไป งานเต้น งานต่าง ๆ มันโดนหยุดโดนเลื่อนไปหมดเลย ค่าใช้จ่ายต่าง ๆ ค่าอาหาร แล้วไม่ใช่แค่ครอบครัวเรา ยังมีครอบครัวของน้อง ๆ ในทีมอีกด้วย เราเลยต้องหาวิธีละ ว่าจะทำอย่างไรเพื่อพยุงค่าใช้จ่ายของเราได้ เพราะงานลด งานเลื่อนแต่ค่าใช้จ่ายมันไม่เลื่อนตามใช่ไหม เราก็เลยมาทำอาหารขายดีกว่า อาหารเป็นสิ่งที่คนกินทุกวัน อย่างน้อยก็ให้มันมีเงินหมุน เอามาจุนเจือครอบครัว จึงคิดเปิดร้านเข้าต้มนี้ขึ้นมา

 ติดตามชมรายการ HAVE A NEWSDAY วันจันทร์ที่ 12 เม.ย. 64 เวลา 20.00 – 20.30 น. ทาง ALTV ทีวีเรียนสนุก ช่องหมายเลข 4

รับชมได้ทาง #ALTVช่อง4ทีวีเรียนสนุก #ช่องหมายเลข4
Facebook : www.fb.com/ALTV4
เพิ่มเพื่อนทาง LINE : www.ALTV.tv/AddLINE