image

เตียงนักกีฬาจาก “กระดาษลัง” สุดยอดไอเดียญี่ปุ่นใน Tokyo 2020

26 ก.ค. 64 เวลา 18.06 น.
Share

เป็นที่ยอมรับกันทั่วโลกแล้วว่า การจัดงานโอลิมปิกเกมส์ โตเกียว 2020 ที่ประเทศญี่ปุ่นครั้งนี้ นอกจากเรื่องการบริหารจัดการแข่งขันในสถานการณ์โควิด-19 ระบาดที่ทำได้ดีแล้วนั้น เรื่องของไอเดีย ความคิดสร้างสรรค์ ความใส่ใจในรายละเอียด ไม่ว่าจะเป็นการจัดพิธีเปิด การออกแบบโลโก้ เหรียญรางวัล คบเพลิง หรือแม้แต่สัญลักษณ์แทนตัวอักษรประเภทของกีฬาต่าง ๆ หรือที่เรารู้จักกันในชื่อของ “พิกโตแกรม” ที่จัดแสดงอย่างสร้างสรรค์จนน่าทึ่งมาก ๆ ปรากฏต่อสายตาคนทั่วโลกแล้วนั้น เคยสงสัยไหมว่า....แล้วห้องพักของนักกีฬาที่เดินทางมาจากนานาประเทศจะเป็นแบบไหน นอนกันอย่างไรในยุคโควิด-19 

 

เตียงนอนทำมาจาก “กระดาษลัง”

 

กระดาษลัง ที่เหลือใช้ ถูกนำมารีไซเคิลเป็นเตียงนอนสำหรับนักกีฬาที่ออกแบบโดยบริษัทเครื่องนอนของญี่ปุ่น Airweave ทางผู้ผลิตได้ออกแบบมาให้มีน้ำหนักเบามาก สามารถเคลื่อนย้ายตามใจต้องการได้อย่างมีประสิทธิภาพ มีความยาวถึง 210 เซนติเมตร เพื่อรองรับนักกีฬาที่มีรูปร่างสูงยาว มีขนาดกว้าง 90 เซนติเมตร สูงจากพื้น 40 เซนติเมตร และสามารถรองรับน้ำหนักได้มากถึง 200 กิโลกรัม!

 

ตัวฟูกหรือเบาะรองยังถูกออกแบบมาให้รองรับน้ำหนักได้ดี มีความแข็งและนุ่มที่แตกต่างกันออกไป ทั้งนี้ เพื่อปรับให้เหมาะกับนักกีฬาแต่ละประเภท เช่น นักกีฬาที่ใช้ส่วนของไหล่ หน้า และขา เตียงนอนก็จะมีลักษณะรองรับและมีความนุ่มที่ส่วนไหล่มากกว่า หรือพูดกันง่าย ๆ ทางผู้ผลิตได้ออกแบบเตียงที่แตกต่างกันให้เหมาะสมกับลักษณะเฉพาะของนักกีฬาแต่ละประเภทนั่นเอง โดยบริษัท Airweave ได้สร้างเตียงและที่นอนจำนวน 18,000 เตียง สำหรับนักกีฬาในโอลิมปิกเกมส์ โตเกียว 2020 โดย 8,000 เตียงจะถูกนำมาใช้ใหม่ รวมถึงออกแบบให้มีความพิเศษมากกว่าเดิสำหรับนักกีฬาในพาราลิมปิก

 

นอกจากนี้ นักกีฬายังสามารถใช้งานบนแอปพลิเคชันได้ด้วย ซึ่งผู้ผลิตได้พัฒนาตัวแอปพลิเคชันเพื่อช่วยให้นักกีฬาค้นหาที่นอนที่ดีที่สุดสำหรับร่างกายของพวกเขา ผู้ใช้สามารถส่งรูปถ่าย ระบุขนาดร่างกายลงในแอปพลิเคชัน เพื่อรับการกำหนดค่าที่นอนที่แนะนำของแต่ละคนอีกด้วย นับว่าสุดยอดไปเลยสำหรับไอเดียนี้!

 

Credit: AKIO KON / POOL / AFP

 

ALTV เชิญชวนชาวไทยร่วมส่งแรงใจเชียร์กองทัพนักกีฬาไทย คว้าเหรียญรางวัลมหกรรมกีฬาสุดยิ่งใหญ่ "โอลิมปิกเกมส์ โตเกียว 2020" ไทยพีบีเอสร่วมถ่ายทอดสด ตั้งแต่วันที่ 21 ก.ค. - 8 ส.ค. 64 สามารถรับชมได้ทางไทยพีบีเอส ช่องหมายเลข 3 และทาง www.thaipbs.or.th/Live

 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

ข้อมูลจาก www.olympics.com