HAVE A NEWSDAY | ข่าวสารการเรียนรู้
ทุกวันจันทร์-อาทิตย์ | 12:00-12:10 | 17:40-18:00
Share
ALTV favorite program Favorite
Follow
เวลาเพลินข่าว ( 10 ก.ย. 63 )
image 10 ก.ย. 63 เวลา 20.00 น.
  • ฟื้นฟูภูมิปัญญาการทอเสื่อกกฟื้นฟูภูมิปัญญาการทอเสื่อกก

กว่า 2 ปีที่ชาวบ้านท่าดินดำ อำเภอชัยบาดาล จังหวังลพบุรี ได้รื้อฟื้นภูมิปัญญาการทอเสื่อกกพื้นบ้านของพวกเขาที่ส่งต่อจากรุ่นสู่รุ่น สู่ผลิตภัณฑ์ที่ช่วยสร้างรายได้เสริมให้กับชาวบ้านได้อย่างดี เสื่อกกของชาวบ้านท่าดินดำเป็นเสื่อกกสายพันธุ์จันทบูรณ์ ต้นกกสายพันธุ์เดียวที่สามารถปลูกได้ในพื้นที่สาธารณะ เพราะก่อนหน้านี้ต้นกกสายพันธุ์อื่นถูกน้ำท่วมหนัก ทำให้ภูมิปัญญาการทอเสื่อกกเริ่มเลือนหายไปตามกาลเวลา   ปัจจุบันนี้ ภูมิปัญญาการทอเสื่อกกพื้นบ้านได้ขยายการแปรรูปจากเพียงแค่การทอเสื่อกก ผลิตภัณฑ์ชนิดอื่นเช่น หมวกหรือกระเป๋า พร้อมเพิ่มสีสันและลวดลายให้มีความหลากหลาย และอยู่คู่กับชาวบ้านท่าดินดำต่อไป

  • โฮงเฮียนสืบสานภูมิปัญญาล้านนา

ไปเยือนโฮงเฮียนสืบสานภูมิปัญญาล้านนา จังหวัดเชียงใหม่ เป็นโรงเรียนที่เปิดสอนเรื่องของวัฒนธรร ภูมิปัญญาเก่าแก่ของบรรพบุรุษชาวล้านนาให้กับคนรุ่นใหม่ที่สนใจในเรื่องวัฒนธรรมพื้นบ้าน และที่นี่ยังเป็นสถานที่เก็บรวบรวมบันทึกเรื่องราวประวัติศาสตร์ชาวล้านาเอาไว้ เพื่อเป็นแหล่งเรียนรู้ให้กับคนรุ่นใหม่ได้เข้ามาศึกษาเรียนรู้และสืบสานวัฒนธรรมอันดีงามเหล่านี้เอาไว้ให้อยู่คู่ชาวเชียงใหม่และประเทศไทยต่อไป

  • เลี้ยงไก่แจ้ขายสร้างรายได้ เดือนละหลายหมื่นบาท

คุณสิทธิเชษฐ์ ชูจิตร ชาวบ้านตำบลปลายพระยา อำเภอ ปลายพระยา จังหวัดกระบี่ ได้เลี้ยงไก่แจ้ไว้จำนวนกว่า100 ตัว บริเวณบ้านพักภายในสวนปาล์มน้ำมัน โดยเป็นสายพันธุ์ไก่แจ้ที่ได้จากพ่อพันธุ์ ชื่อเจ้ารถไฟ ซึ่งเจ้ารถไฟเป็นไก่แจ้ ที่ได้เข้าแข่งขัน ส่งเสียงขันอันไพเราะตามสนามต่าง ๆ ในจังหวัดกระบี่และจังหวัดแถบภาคใต้ ได้รางวัลชนะเลิศ มีชื่อเสียงโด่งดัง เคยได้รับเงินรางวัลจากการแข่งขันมาแล้วกว่า 3 แสนบาท

  • โครงการเด็กไทยไม่กินหวาน

ตั้งแต่อนุบาลก่อน เราจะให้เด็กได้เรียนรู้ตามวัย มีการเล่านิทาน ว่าอัศวินไม่กินหวานจะเข้ามาช่วยเด็กๆได้อย่างไร การทานขนม ทอฟฟี่ น้ำอัดลม จะให้โทษอย่างไร เด็กๆก็จะได้ความรู้ตรงนี้ พอเด็กเริ่มโตก็จะมีการให้ฟอกสีฟัน เพื่อให้เด็กรู้ว่ามีส่วนไหนที่ต้องเน้นต้องแปรงให้สะอาด นอกจากนั้นเด็กๆจะต้องไปเล่าให้เพื่อนๆพี่ๆน้องๆรวมถึงพ่อ แม่ที่บ้านถึงวิธีลดของหวาน

  • Happy Time :  นกกระจาบส่องกระจกรถ

นกกระจาบทุ่ง ที่ชอบบินมาส่องกระจกรถยนต์ที่จอดอยู่ภายในบ้านของ คุณสมชาย  เปรื่องเวช  เกษตรกรชาวสวนบ้านหนองไม้หอม อ.บ่อไร่ จ.ตราด  คุณสมชายเล่าว่า
มีนกกระจาบทุ่ง 2 ตัว  อาศัยอยู่บนต้นตะแบกริมทุ่งนาหน้าบ้านพักของตัวเองมานานกว่า 1 ปีแล้ว  โดยพบว่านกระจาบทุ่งทั้ง 2 ตัว ชอบบินมาเกาะกระจกส่องหลังรถจักรยานยนต์ และรถยนต์กระบะของตัวเองที่จอดไว้หน้าบ้านพัก  

  • Words around เรียนรู้ศัพท์คำว่า :  Leave

leave แปลว่า ออกจาก ปล่อย ทิ้งไว้ สมมุติมีคนถามเราว่า What time do you usually leave home? โดยปกติแล้วคุณออกจากบ้านกี่โมง อธิบาย what time กี่โมง usually โดยปกติ leave ออกจาก home บ้าน สามารถตอบได้ว่า I usually leave home at half past eight. โดยปกติฉันออกจากบ้านแปดโมงครึ่ง อธิบาย usually โดยปกติ I ฉัน leave ออกจาก home บ้าน half past eight แปดโมงครึ่ง  คำว่า half แปลว่า ครึ่ง

ติดตามชมรายการ HAVE A NEWSDAY วันพฤหัสบดี ที่ 10 ก.ย. 63 เวลา 20.00 - 20.30 น. ทาง ALTV ทีวีเรียนสนุก ช่องหมายเลข 4  

รับชมได้ทาง #ALTVช่อง4ทีวีเรียนสนุก #ช่องหมายเลข4
Facebook : www.fb.com/ALTV4
เพิ่มเพื่อนทาง LINE : www.ALTV.tv/AddLINE