HAVE A NEWSDAY | ข่าวสารการเรียนรู้
ทุกวันจันทร์-อาทิตย์ | 12:00-12:10 | 17:40-18:00 | 20:00-20:30
Share
ALTV favorite program Favorite
Follow
เวลาเพลินข่าว ( 11 ก.ย. 63 )
image 11 ก.ย. 63 เวลา 20.00 น.
  • โรงเรียนหมอลำใต้ต้นไม้

หมอลำทวี สร้อยฟ้า บ้านนาเยีย อ.นาเยีย จ.อุบลราชธานี และ พี่ชาย หมอแคนทองด้วง สร้อยฟ้า สอนศิลปะดนตรีหมอลำพื้นบ้านอีสาน ลำกลอน พิณ แคน ให้กับเยาวชนโดยไม่คิดเงิน ใครที่สนใจก็ยินดีที่จะถ่ายทอดให้ เพื่อเผยแพร่และรักษาขนมธรรมเนียมเอาไว้ ตั้งใจว่าจะสอนจนกว่าชีวิตจะหมดแรง กว่าจะแสดงหมอลำไม่ได้ โดยได้ใช้ชื่อว่า “โรงเรียนหมอลำใต้ต้นไม้” มีความหมายคือ ไม่มีอาคารเรียน สอนแบบเสรี ทำเพื่อความสุขและความสบายใจ ซึ่งส่วนมากเด็ก ๆ ในสมัยนี้จะไม่ค่อยสนใจหมอลำเท่าไหร่ ไปสนใจเฟซบุ๊ก หรือเล่นเกมมากกว่า จึงเปิดสอนให้กับเด็ก ๆ ที่มีความสนใจเพราะกลัวว่าภูมิปัญญาท้องถิ่นจะหายไป

  • โหราศาสตร์ไทย วัฒนธรรมจากดวงดาว

“โหราศาสตร์” คือ ความรู้ที่ว่าด้วยจักรวาล ท้องฟ้า ดวงดาว และวันเวลา เมื่อวิทยาการต่างๆ ของโลกก้าวหน้ามากขึ้นการศึกษาความเป็นไปของจักรวาลและดวงดาวมีการใช้สมมติฐานและกระบวนการทางวิทยาศาสตร์ในการศึกษา จึงพัฒนาเป็น “ดาราศาสตร์” ในระบบที่สามารถตรวจพิสูจน์ได้ด้วยกฎเกณฑ์ที่เป็นมาตรฐานแน่นอน ซึ่งโหราศาสตร์ไทยได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรมของชาติ ประจำปี พ.ศ. 2557

  • รู้หรือไม่  : นกเพนกวิน สัตว์ปีกที่บินไม่ได้

นกเพนกวิน มีถิ่นอาศัยอยู่บริเวณซีกโลกทางใต้หรือขั้วโลกใต้  มีลักษณะเด่นคือ มีขนสีดำที่ด้านหลัง และขนสีขาวที่หน้าท้อง เพนกวินเป็นนกที่บินไม่ได้ เนื่องจากมีกระดูกที่หนาผิดแปลกจากนกทั่วไป ปีกของเพนกวินมีลักษณะคล้ายครีบปลา ซึ่งช่วยในการว่ายน้ำแทนการบิน

  • ไอเดียขนมอาลัว รูปดอกบัว

ขนมอาลัวดอกบัว ที่คิดค้น โดยคุณสายพิณ ศรีบุญคง ซึ่งประกอบอาชีพเป็นครูสอนประจำอยู่ที่โรงเรียนเอกชน ใช้เวลาว่างในช่วงโควิด-19 ฝึกทำขนมอาลัวจากยูทูป ซึ่งเป็นขนมไทยโบราณ จนเกิดปิ๊งไอเดีย ทำเป็นรูปดอกบัว เนื่องจากเป็นคนที่ชอบไหว้พระ จึงคิดหาวิธีทำดอกบัวเป็นขนมขึ้นมา สำหรับขนมอาลัวดอกบัวในแต่ละดอก จะเน้นทำมือทั้งหมดอย่างประณีต ขายในราคาดอกละ 30 บาท แต่หากสั่ง 10 ดอกขึ้นไป จะเหลือราคาดอกละ 25 บาท

  • จากเรือนจำสร้างอาชีพสู่แหล่งท่องเที่ยวเพื่อการเรียนรู้อย่างยั่งยืน

ที่นี่จะมีฐานการเรียนรู้ 30 กว่าฐาน แต่จะแบ่งเป็น 5 กิจกรรมหลักๆ คือ กิจกรรมแรก เกี่ยวกับเกษตรอินทรีย์ ตั้งแต่ปลูกผักปลอดสาร ผลิตสารอินทรีย์ กิจกรรมที่สอง คือ การเลี้ยงสัตว์ กิจกรรมที่สามเป็นการทำบ้านดิน กิจกรรมที่สี่เป็นการทำก๊าซชีวภาพจากมูลสัตว์ และกิจกรรมที่ห้าเป็นกิจกรรมงานบริการ มีการล้างรถ ตัดผม รวมถึงร้านกาแฟ โดยมีผู้ต้องขังเป็นผู้ให้บริการแก่ประชาชน

  • HAPPY TIME “มาเซล” สุนัขพิทักษ์แมวเหมียว

ที่ประเทศรัสเซียมีสุนัขตัวหนึ่งครับที่ทำหน้าที่ค้นหาแมวจรจัด หรือแมวที่ถูกทิ้งตามที่ต่าง ๆ อีรีน่า เจ้าของมาร์เซ่ล สุนัขตัวเล็กสีขาว เวลาออกไปเดินเล่นนอกบ้านเจ้ามาร์เซ่ลจะชอบไปด้อม ๆ มอง ๆ ดม ๆกลิ่นแมวที่หลบอยู่ตามที่ต่าง ๆ และเมื่อเจอแมว ก็จะส่งเสียงร้องให้คุณอีรีน่าเข้าไปให้อาหารบ้าง ให้นมบ้าง

  • Words around เรียนรู้ศัพท์คำว่า : Pretty

ปกติภาษาอังกฤษถ้าเราจะชมใครสวยทั้งภายนอกภายในจิตใจ เราจะใช้คำว่า Beautiful แปลว่า สวย เช่น ประโยคที่ชาวต่างชาติมักจะใช้ในการชมว่า เธอคนนั้นสวยทั้งภายนอกและภายใน จะพูดว่า She is beautiful inside and out. คำว่า inside แปลว่า ข้างใน หรือ ภายใน ส่วน out ในที่นี้หมายถึง outside แปลว่า ภายนอก อีกคำ คือคำว่า สวย น่ารัก ภาษาอังกฤษคือ pretty ออกเสียงว่า พริทตี้ ตัวอย่างประโยค เช่น Your sister is smart and pretty. น้องสาวของคุณฉลาดและน่ารัก คำว่า smart แปลว่า ฉลาด

ติดตามชมรายการ HAVE A NEWSDAY วันศุกร์ที่ 11 ก.ย. 63 เวลา 20.00 - 20.30 น. ทาง ALTV ทีวีเรียนสนุก ช่องหมายเลข 4

รับชมได้ทาง #ALTVช่อง4ทีวีเรียนสนุก #ช่องหมายเลข4
Facebook : www.fb.com/ALTV4
เพิ่มเพื่อนทาง LINE : www.ALTV.tv/AddLINE