HAVE A NEWSDAY | ข่าวสารการเรียนรู้
ทุกวันจันทร์-อาทิตย์ | 12:00-12:10 | 17:40-18:00
Share
ALTV favorite program Favorite
Follow
เวลาเพลินข่าว ( 12 ก.ย. 63 )
image 12 ก.ย. 63 เวลา 20.00 น.
  • ปี่ภูไท

น้อยคนนักที่จะยังรู้จัก “ปี่ภูไทหรือปี่ผู้ไท” เครื่องดนตรีประเภทเป่าที่อยู่คู่กับวัฒนธรรมภาคอีสานมาอย่างยาวนาน ซึ่งปี่ภูไทเป็นเครื่องดนตรีชนิดเป่าที่ทำมาจากไม้กู่แคน ไม้ลักษณะพิเศษที่มีขนาดบางและสั้น จากประเทศลาว มีเสียงไพเราะที่เป็นเอกลักษณ์ ฟังแล้วจะสร้างความรู้สึกให้ย้อนนึกถึงอดีต บ้านเกิด รวมไปถึงความโศกเศร้าในเรื่องราวเก่า ๆ ที่ผ่านมา ซึ่งการทำปี่ภูไทต้องใช้ฝีมือและเทคนิคที่ส่งต่อจากรุ่นสู่รุ่น ในปัจจุบันมีผู้ที่สามารถเล่นและทำเครื่องดนตรีชนิดนี้อยู่ไม่มาก ถือเป็นอีกหนึ่งมรดกทางภูมิปัญญาไทยแห่งภาคอีสานที่อยู่คู่และน่าอนุรักษ์ไว้

  • จำปาดอง ภูมิปัญญาไทยรักษาดอกไม้ให้อยู่นาน

ดอกจำปา ถ้าพูดแล้วก็เปรียบเสมือนดอกไม้ชั้นสูงดอกไม้ครูเลยก็ว่าได้เพราะว่าดูจากที่เราเห็นงานในละครจะมีการทัดหูแล้วก็ห้อยดอกจำปา แล้วก็ในส่วนของเครื่องแหวนในวังต่าง ๆ สังเกตได้เลยว่าส่วนใหญ่ แล้วตรงส่วนของอุบะก็จะเป็นดอกจำปา จำปาดองอย่างแรกเลยเรารู้แล้วว่าจำปา มีความเป็นดอกไม้ชั้นสูง ผู้ที่คิดค้น ที่มีการบันทึกไว้คือ เจ้าจอมสดับ ได้นำดอกจำปาที่คัดเลือกสวยงามที่สุดแล้วเรียงในโถแก้วจากนั้นใส่น้ำดองแล้วก็เก็บดองไว้หนึ่งเดือนเพื่อจะไปมอบให้พระพันปีหลวง

  • เตรียมความพร้อมรับมือ PM 2.5

สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ หรือ สสส. ได้สนับสนุนและผลักดันโครงการที่เกี่ยวข้องกับการแก้ปัญหาฝุ่นควันไฟป่า ในพื้นที่ 19 ตำบล 9 จังหวัดในภาคเหนือ เมื่อเกิดไฟป่าขึ้น ระบบจะชี้จุดเกิดความร้อนหรือ Hot spot ว่าเกิดในที่ดินแปลงใด หากสาเหตุเกิดจากคน ก็จะทำให้มีหลักฐานดำเนินคดีกับผู้กระทำความผิดได้ ซึ่งวิธีการนี้พบว่าช่วยลดปัญหาไฟป่าลง หนึ่งในนั้นคือพื้นที่ตัวอย่าง ชุมชนปลอดการเผา บ้านวังหงส์ จังหวัดแพร่ ที่ประชาชนในพื้นที่ร่วมมือกันเป็นจิตอาสาป้องกันไฟป่า

  • ก๋วยเตี๋ยวเตาตาล

ก๋วยเตี๋ยวเตาตาล หรือที่ร้านเรียกว่า เตี๋ยวเตาตาล ซึ่งจะใช้น้ำตาลมะพร้าวเป็นส่วนผสมในน้ำก๋วยเตี๋ยว เพราะจะเพิ่มความหอมหวานกลมกล่อมให้กับก๋วยเตี๋ยวมากยึ่งขึ้น จำหน่ายในราคาชามละ 25 พิเศษ 30 บาท สำหรับอาชีพ “เตาตาล” หลาย ๆ คนอาจจะสงสัยว่าคืออาชีพอะไร เตาตาล เป็นการเรียกรวม ๆ ของชาวสวนตาล และคนเคี่ยวน้ำตาล

  • คาเฟ่สุนัขบำบัด

ยุ้ยเป็นโรคซึมเศร้า คิดจะฆ่าตัวตาย ซึ่งตอนนั้นเลี้ยงชิซุไว้ตัวนึง ยุ้ยเล่า “เขามักจะรอคอยเรากลับบ้านเสมอ ทำให้เรารู้สึกมีคุณค่า ก็เลยซื้อสุนัขมาเลี้ยงเพิ่ม พอเลี้ยงไปแล้วก็รู้สึกว่าตัวเองดีขึ้น จึงอยากให้คนอื่น ๆ ได้เข้ามาเล่นกับสุนัขบ้าง จึงเป็นที่มาของคาเฟ่สุนัขบำบัด” ตอนนี้ก็จะมีแจ้งไปทางหน้าเพจถ้าใครต้องการเข้ามาบำบัด บางทีคาเฟ่ก็จะติดต่อพระ นักจิตวิทยา หรือแม้แต่ตัวยุ้ยเอง มาพูดคุยกับเขา ส่วนใหญ่จะเป็นการให้กำลังใจ หรือถ้ามีผู้ป่วยเข้ามาเยอะๆยุ้ยก็จะจัดเป็นกลุ่มให้

  • Happy Time : ไอเดียโอ่งปฏิบัติธรรม

โอ่งปฏิบัติธรรมที่ถูกคิดค้น และสร้างขึ้นมา โดยไอเดียของคุณประวิทย์ สนธิลักษณ์ อดีตภารโรงโรงเรียนวัดวังสวัสดี อำเภอเมือง จังหวัดนครสวรรค์ ที่ได้นำโอ่งเหลือใช้มาดัดแปลงเป็นที่พัก และที่ปฏิบัติธรรม ใช้งบประมาณเพียงแค่ไม่ถึง 1,000 บาท ซึ่งคุณประวิทย์ได้ตั้งชื่อโอ่งปฏิบัติธรรมนี้ว่า “ห้องโอ่ง”

  • Words around เรียนรู้ศัพท์คำว่า : Floor

ชั้นของตึกเราจะใช้คำว่า floor ซึ่งคนส่วนมากจะใช้กัน ตัวอย่างเช่น My apartment is on the fourth floor. ห้องอพาร์ทเม้นท์ของฉันอยู่ชั้น 4 My apartment ไม่ได้แปลว่า อพาร์ทเม้นท์ทั้งตึก แต่แปลว่า ห้องอพาร์ทเม้นท์ของฉัน is on the fourth floor อยู่บนชั้น 4

ติดตามชมรายการ HAVE A NEWSDAY วันเสาร์ที่ 12 ก.ย. 63 เวลา 20.00 - 20.30 น. ทาง ALTV ทีวีเรียนสนุก ช่องหมายเลข 4

รับชมได้ทาง #ALTVช่อง4ทีวีเรียนสนุก #ช่องหมายเลข4
Facebook : www.fb.com/ALTV4
เพิ่มเพื่อนทาง LINE : www.ALTV.tv/AddLINE